Song tính là gì? Những điều về song tính có thể bạn chưa biết

Song tính là gì
Với nhiều người thuật ngữ song tính vẫn còn khá xa lạ. Có lẽ vì thế mà họ có cái nhìn sai lệch, những quan điểm không đúng về nhóm người này. Vậy song tính là gì, họ có những nỗi niềm nào, đặc điểm ra sao? Tất cả những thắc mắc này sẽ được zerothreshold.org giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

I. Song tính nghĩa là gì?

Song tính là những người bị hấp dẫn bởi cả 2 giới nam và nữ
Song tính hay còn được gọi là lưỡng tính với tên gọi tiếng Anh là Bisexual. Đây là thuật ngữ được dùng để chỉ những người có xu hướng tính dục với cả 2 giới là nam và nữ. Về cơ bản, họ nhận thức được bảng dạng của mình là nam hoặc nữ nhưng bị hấp dẫn bởi cả 2 giới. Trường hợp song tính mà có xu hướng tình dục với mọi giới tính thì sẽ được gọi là toàn tính luyến ái.
Như vậy, với thắc mắc song tính là gì, có thể hiểu đơn giản người song tính thường bị hấp dẫn bởi nam và nữ; còn toàn tính sẽ bị hấp dẫn bởi tất cả mọi người, không phân biệt đối phương là giới gì.

II. Những đặc điểm ở người song tính

 • Những người song tính luôn cảm thấy thoải mái khi có tình cảm hoặc quan hệ tình dục với người thuộc một trong 2 giới nam và nữ.
 • Họ luôn cảm thấy có sức hút và muốn gắn bó lâu dài với người cùng giới hoặc khác giới.
 • Vì có thể bị thu hút bởi cả nam và nữ nên đời sống tình cảm, tình dục của người song tính khá phức tạp.
 • Họ luôn có nhiều tâm sự và cảm xúc hơn so với những người bình thường.

III. Tâm tư của người song tính

Do những quan điểm sai lệch về LGBT nên người song tính cảm thấy mình cô lập
Chắc hẳn khi đã biết được những đặc điểm của người song tính là gì, bạn đã nhận ra được sự khác biệt giữa họ với người đồng tính. Cũng vì thế mà hầu hết người song tính cảm thấy khó phù hợp với bất cứ đâu.
Những người đồng tính nam hoặc đồng tính nữ thường cho rằng người lưỡng tính không thực sự đồng tính hoặc có thể là đồng tính nữ nhưng họ phủ nhận hoặc thực sự là đồng tính nam. Bởi vì vẫn còn nhiều người kỳ thị về vấn đề đồng tính nên họ cũng từ chối mình là người song tính.
Những người đàn ông lưỡng tính rất dễ bị phụ nữ dị tính từ chối tình cảm vì nghi ngờ sự nam tính và mối lo lắng về bệnh tật. Người phụ nữ đồng tính thường ít có niềm tin vào phụ nữ lưỡng tính vì họ cho rằng đó là sự phát bội với nữ quyền.
Chính vì những điều này mà người song tính luôn cảm thấy bản thân bị cô lập. Khi đối mặt với bản tính dục của mình, phụ nữ đồng tính thường gặp nhiều khó khăn hơn. Do họ dễ có nhu cầu về tình dục, tình cảm với cả nam và nữ nên thường bị nhận xét là không chung thủy.
Bên cạnh đó, người song tính cũng phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường tình dục cao bởi vì họ có quan hệ tình dục với cả nam và nữ. Tất cả những điều này đã khiến cho người lưỡng tính thường xuyên phải che giấu cảm xúc, suy nghĩ của mình. Vì thế mà họ dễ bị mệt mỏi, lo âu và mắc trầm cảm, lo âu.

IV. Cách nhận biết người song tính

Cách tốt nhất để biết người xung quanh có phải là song tính hay không thì bạn có thể quan sát qua việc nói chuyện. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng tình dục là vấn đề cá nhân của từng người và bạn không nên xâm phạm quyền riêng tư đó. Dưới đây là một số cách giúp bạn có thể nhận biết song tính là gì?

1. Quan sát lời nói, hành động

Chúng ta nên có cách nhìn đúng đắn về người song tính và giúp họ hòa nhập với cộng đồng
 • Hãy chú ý đến những gì mà người đó nói về sự hấp dẫn của mọi người. Người song tính có thể bị hấp dẫn bởi một trong hai giới tính, mặc dù họ không bị thu hút bởi tất cả mọi người. Vì thế, để biết người đó có phải lưỡng tính hay không, bạn hãy lắng nghe cách họ nhận xét về sự hấp dẫn, sức thu hút của người khác.
 • Suy ngẫm về những mối quan hệ trong quá khứ của người đó. Nếu họ là lưỡng tính thì chắc hẳn người đó đã từng hẹn hò, hoặc phải lòng với những người thuộc giới tính nam hoặc nữ.
 • Lắng nghe những gì họ nói về người yêu, người bạn đời. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc những chia sẻ về người mà họ muốn hẹn hò với bạn.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận viết nếu người đó từ chối nói về đời sống tình cảm. Thực tế, người lưỡng tính thường không thích nói về người mà họ đang hẹn hò, bởi vì họ lo lắng sẽ tiết lộ quá nhiều. Họ có thể không nói về đời sống tình cảm, kể cả khi bạn đã gắng hỏi điều đó.

2. Trao đổi trực tiếp với người đó

 • Cùng thảo luận về chủ đề tình dục mà họ cảm thấy thoải mở. Bạn có thể đưa ra chủ đề về tình dục để xem người đó có cởi mở khi nói về vấn đề này hay không. Nếu thấy họ thoải mái, thì bạn hãy mạnh dạn nói về nhận dạng tình dục của mình với người đó.
 • Nói với họ rằng bạn là người ủng hộ cộng đồng LGBT. Hãy bày tỏ sự ủng hộ của mình với cộng đồng LGBT, điều này sẽ giúp họ nhận biết bạn là đồng mình. Vì thế, hãy cởi mở về mình và cho họ biết quan điểm, sự ủng hộ của bạn về cộng đồng LGBT như thế nào nhé.
 • Không thảo luận về xu hướng tính dục của ai đó với người khác. Bạn không nên thảo luận vấn đề giới tính, tình dục của người này với người khác, hoặc hỏi họ xem có nghĩ rằng người đó là lưỡng tính hay không. Bởi vì, cách nói chuyện này có thể dẫn đến những tin đồn sai lệch và làm tổn thương người khác. Bạn hãy giữ những suy nghĩ, thắc mắc đó cho đến khi bạn sẵn sàng nói chuyện trực tiếp với người đó. Hãy dành thời gian để họ cảm thấy thoải mái khi mở lòng với bạn.
Nhìn chung, bản thân người song tính không hề có lỗi vì chẳng ai trong số chúng ta sinh ra được quyền lựa chọn cả. Bên cạnh đó, sở dĩ người song tính không thể kiểm soát được những đặc điểm của mình là vì sinh ra họ vốn đã như thế. Mặt khác, người lưỡng tính cũng không phải là đối tượng gây nguy hại đến xã hội, họ vẫn lao động và và tự kiếm tiền nuôi sống bản thân, thậm chí còn có những người rất tỏa sáng. Do đó, mỗi chúng ta nên có cái nhìn thoáng và mở rộng tấm lòng để công nhận họ cũng giống như bao người bình thường khác. Làm được điều này là chúng ta đã giúp cho cộng động người song tính thêm sự tự tin và tránh được những hội chứng lo âu, trầm cảm.
Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu được song tính là gì cũng như có cái nhìn đúng đắn hơn về những người này. Việc bao dung, sống tình cảm với cộng đường người song tính sẽ giúp cuộc sống, xã hội trở nên nhân văn hơn đấy.