Tsundere là gì? Cách nhận diện Tsundere chính xác

Tsundere là gì
Nếu thường xuyên đọc truyện tranh Nhật Bản chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ tsundere. Vậy tsundere là gì? Tại sao lại dùng thuật ngữ này để chỉ nhân vật nào đó? Hãy cùng zerothreshold.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

I. Tsundere là gì?

Tsundere là thuật ngữ dùng để chỉ tính cách của người nào đó
Tsundere là từ tiếng Nhật dùng để miêu tả tính cách của người nào đó. Trong đó.
 • Tsun tsun dùng để chỉ những người có tính cộc cằn, nóng nảy hoặc luôn tỏ ra lạnh lùng khi giao tiếp với người khác.
 • Dere dere dùng để chỉ người luôn dịu dàng, e thẹn trước người khác, đặc biệt với người yêu.
Như vậy, người nào có hai tính cách trên, kiểu bên ngoài ghê gớm nhưng bên trong thị dịu dàng thì được gọi là tsundere.
Tsundere thường được chia thành 4 loại chính, đó là:
 • Họ thực sự thích người nào đó, luôn tỏ ra đáng yêu nhưng không hiểu sao cứ gặp người đó là họ lại cáu gắt, đanh đá.
 • Họ tỏ ra lạnh lùng với người xung quanh nhưng lại luôn dịu dàng chỉ với một người đặc biệt.
 • Lúc mới gặp thì nóng nảy nhưng khi đã quen lâu thì dần trở nên dịu dàng, e thẹn.
 • Tính cách thường ngày rất cộc cằn nhưng đôi khi lại thân thiện, hiền lành.

II. Tsundere có phải đa nhân cách?

Tsundere thường tỏ ra lạnh lùng với người lạnh lùng với người lạ nhưng lại hiền lành với người thân quen
Vừa lạnh lùng, cộc cằn vừa dịu dàng, hiền lành thì liệu tsundere có phải đa nhân cách hay không. Tất nhiên câu trả lời ở đây là tsundere không phải đa nhân cách. Vậy tsundere là gì?
Thực chất, tsundere là con một hoặc luôn được chiều chuộng, có tính cách dễ xấu hổ. Họ không muốn mọi người nghĩ là chuyện gì cũng nhõng nhẽo nên thường ngày họ tỏ ra lạnh lùng để ứng xử.
Cho dù có gặp người mình thích thì tsundere cũng dễ xấu hổ và đối xử với họ gắt gỏng như những người khác. Họ chưa biết cách thể hiện cảm xúc của mình với đối phương. Dù bị tác động bởi người đặc biệt nhưng sự chuyển biến tình cảm của tsundere rất chậm, phải mất thời gian dài thì họ mới thể hiện tính cách dịu dàng, đáng yêu của mình.
Tất cả sự mâu thuẫn của tsundere đều xuất phát từ bản chất không hề tính toán. Nếu cố tình thì người đó không được gọi là tsundere mà chỉ là diễn kịch.

III. Đặc điểm của một tsundere trong anime Nhật Bản

 • Tsundere tự nhiên: bản chất bẩm sinh của những nhân vật này là luôn lo lắng về vấn đề nào đó. Họ luôn cảm thấy ngại ngùng khi phải đối mặt với người mình có cảm tình.
 • Tsundere tự ái: họ thường tự ái vì lời nói của người nào đó, không thích lắng nghe những ý kiến chỉ trích mình từ người xung quanh.
 • Tsundere Oju: là nhân vật rất khó tiếp cận vì họ sống trong môi trường, điều kiện rất sang trọng.
 • Tsundere thực dụng: họ thường bị ảnh hưởng bửi những bản chất thực dụng bên ngoài. Vì thế mà lời nói, hành động của họ thiếu sự hài hước.
 • Tsundere hướng ngoại: đây là nhân vật phát sinh từ người không thích đả động, luôn sống khép kín, thích một mình.
 • Tsundere lệch lạc: đây là nhân vật tsundere khá nguy hiểm. Bởi trước khi trở thành một tsundere thì họ phải trải qua cảm xúc của tất cả các giai đoạn.

IV. Đối tượng được gọi là tsundere

Tsundere có tính cách rất đối lập khi gặp người họ thích
Tsundere đôi khi được phân thành hai loại là A và B. Trong đó:
 • Loại A là những đối tượng mặc định cho hành vi lạnh lùng, cáu gắt. Hiểu đơn giản thì họ sẽ nóng tính với tất cả mọi người và chỉ ấm áp khi họ đã quen hoặc cho rằng người đó đáng tin tưởng. Đây chính là nguyên mẫu tsundere.
 • Còn loại B là những mặt khác thường của tsundere. Họ dịu dàng với mọi người nhưng tình yêu lại khiến họ khó chịu và sẽ thể hiện sự nóng tính của mình.
Thuật ngữ tsundere thường được dùng cho nhân vật nữ hoặc nhân vật nam để phân biệt anh ta với tsundere nữ.
Truyện về nhân vật tsundere thường có các cụm từ như “họ không giống tôi”, “không quan tâm”. Kèm theo đó là mặt đỏ, nói lắp và thường biểu lộ sự thờ ơ với tình cảm.

V. Làm thế nào để thân thiết với tsundere?

Như đã đề cập khi giải đáp tsundere là gì, họ thường sẽ đanh đá, xù lông trước mặt người khác, chỉ khi đứng trước người họ tin tưởng thì mới có thể bộc lộ được cảm xúc thật của mình. Do đó, để có thể thân thiết với tsundere thì bạn phải chứng minh bản thân là người đáng tin tưởng.
Để làm bạn với tsundere thì bạn cũng cần có sự kiên nhẫn và sự bao dung, bởi họ rất dễ nóng tính. Đôi khi bạn phải bỏ qua sự nóng giận của họ, kiên nhẫn để có thể thấu hiểu cảm xúc nội tâm của chính tsundere.
Thực tế, tsundere chỉ có vẻ khó chịu bên ngoài, còn một khi bạn đã được họ tin tưởng thì bạn sẽ thấy họ rất đáng yêu, tốt bụng đấy.
Qua những chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu được tsundere là gì rồi đúng không. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức mới về anime, manga Nhật Bản. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin mới hấp dẫn hơn nhé.