Thuồng luồng là gì? Thực chất con thuồng luồng có thật không?

Thuồng luồng được biết đến là sinh vật khổng lồ, sở hữu sức mạnh to lớn xuất hiện khá nhiều trong các câu chuyện thần thoại. Vậy thuồng luồng là gì? Thuồng luồng có thật hay không? Mời bạn đọc cùng zerothreshold.org tìm hiểu bài viết dưới đây.

I. Thuồng luồng là gì?

Thuồng luồng là một loài sinh vật được sinh ra từ dân gian
 • Thuồng luồng là một loài sinh vật được sinh ra từ dân gian và không có thật! Nó là sản phẩm của trí tưởng tượng phong phú của ông cha ta thời xưa. Thuồng luồng còn được gọi là giao long.
 • Người xưa miêu tả nó là một con thú khổng lồ, thân hình như rắn, đầu có sừng, sức mạnh to lớn. Thuồng luồng sống ở những vùng nước rộng lớn, và nếu con người đi qua lãnh thổ của họ, họ sẽ bị kéo xuống nước. Do đó, hạm đội trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người khi nghe về những sinh vật khủng khiếp và những người đi biển.
 • Cũng có truyền thuyết kể rằng thuồng luồng có linh tính, chỉ hại kẻ xấu, hại kẻ ác, chỉ nơi cất vàng bạc châu báu cho người lành. Trên thực tế, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng thuồng luồng là những sinh vật phổ biến như cá sấu, rắn và rất khó quan sát rõ chúng khi ở dưới nước. Kết quả là những sinh vật này được thần thoại hóa qua bộ ba của nhiều người, dần dần tạo thành một sinh vật bí ẩn với sức mạnh phép thuật khủng khiếp.
 • Trong nhiều truyện cổ tích, thuồng luồng còn được coi là hiện thân của vua thủy tề, hà bá có sức mạnh thần linh.

II. Thuồng luồng có thật hay không?

Nếu như bạn cảm thấy sợ hãi vì không biết con thuồng luồng là con gì và nó có thật hay không thì con thuồng luồng có sức mạnh vô song và siêu nhiên đến thế nhưng chỉ là sinh vật tồn tại trong truyền thuyết và nó không có thật nhé!

 • Những câu chuyện về con thuồng luồng cũng vô cùng nổi tiếng trong dân gian thời xưa, điển hình như là câu chuyện trong Đại Việt Sử Ký toàn thư.
 • Câu chuyện này nằm ở phần Ngoại kỷ có viết như sau: “Vua các đời đều gọi là Hùng Vương. Bấy giờ dân ở rừng núi thấy ở sông ngòi khe suối đều có tôm cá, nên rủ nhau đi bắt cá để ăn, thường bị thuồng luồng làm hại, đến thưa với vua.
 • Vua nói: Người man ở núi khác với các loài thủy tộc; các thủy tộc ấy ưa cùng loài mà ghét khác loài, cho nên mới bị chúng làm hại. Rồi vua bảo mọi người lấy mực vẽ hình thủy quái ở mình. Từ đấy thuồng luồng trông thấy không cắn hại nữa.
 • Và còn vô vàn những câu chuyện thần thoại về loài sinh vật truyền thuyết với sức mạnh vô song kinh khủng khiếp này được lưu truyền trong dân gian.
 • Cho đến tận ngày hôm nay thì con thuồng luồng vẫn còn là con vật tượng trưng cho loài quái vật có sức mạnh siêu nhiên trong các truyện thần thoại dân gian và trở thành linh vật được tôn thờ ở một số dân tộc.

III. Hình ảnh con thuồng luồng trong văn hóa người Việt

Thuồng luồng trong văn hóa người Việt
 • Trong văn hóa người Việt, đặc biệt là đối với các dân tộc miền núi phía Bắc, hình ảnh con rắn và các biến thể cùng họ như trăn, rồng, thuồng luồng đã góp phần tạo nên nét đặc sắc của văn hóa tín ngưỡng. Đó là tín ngưỡng thờ Thuồng luồng của dân tộc Thái.
 • Trong truyền thuyết dân tộc Thái, hình ảnh Rắn cùng với các biến thể như Thần Rồng, Thuồng luồng xuất hiện trong vai trò là chủ một khúc sông, một con suối hay một vùng đất.
 • Đối với dân tộc Tày, Thần Thuồng luồng rất gần gũi với đời sống con người, thường giúp dẫn nước hoặc đắp đê chắn nước ngay khi con người gọi đến.
 • Như vậy, trong niềm tin của đồng bào, Rắn (Thuồng luồng) là vật linh thiêng và có vai trò quan trọng đối với đời sống con người. Điều này phản ánh tín ngưỡng thờ Thần Nước và quan niệm nguyên thủy về sự tồn tại của thế giới Nước.
 • Họ tổ chức lễ hội Phài Lừa hay lễ hội đình Vằng Khắc ở huyện Lộc Bình. Các nghi lễ và trò chơi hầu hết đều có yếu tố liên quan đến nước như lễ rước nước, hội đua thuyền.
 • Đặc biệt, trong các chặng đua, không thể thiếu thử thách lật thuyền ba lần. Nghi thức này mang ý nghĩa tưởng nhớ tới thần Thuồng luồng khi xưa vặn mình ba cái trước khi tiêu diệt kẻ thù.

IV. Những câu chuyện dân gian về con thuồng luồng

Thuồng luồng và tục xăm mình tại Việt Nam

1. Thuồng luồng và tục xăm mình tại Việt Nam

 • Tương truyền rằng vào thời vua Hùng, người dân thường kiếm sống bằng nghề chài lưới nhưng thường bị các loài thủy quái quấy phá. Một hôm vua nói rằng: “Người man ở núi khác với các loài thủy tộc vì chúng ưa cùng loại mà rất ghét những kẻ khác loài, nên mới bị chúng làm hại”.
 • Vì thế vua bảo mọi người dùng mực vẽ các hình thủy quái lên mình. Từ đó, thuồng luồng trông thấy không quấy phá nữa.
 • Như vậy có thể thấy, tập tục xăm mình của người Việt thời xưa xuất phát từ nỗi sợ hãi thuồng luồng mà ra. Tục lệ này được duy trì đến hơn 1000 năm, mãi đến thời vua Trần Anh Tông (1293-1314) mới chấm dứt.

2. Thuồng luồng đầu thai làm hoàng tử nhà Lý

 • Theo nhiều thần phả, có nàng Nguyễn Thị Hạo, quê ở Đan Phượng (Hà Nội ngày nay). Nàng mới chớm tuổi trăng tròn đã mang sắc đẹp chim sa cá lặn nên may mắn lọt vào mắt xanh của vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072).
 • Vua liền ưu ái rước nàng vào cung nhưng suốt 4 năm liền nàng vẫn không có con. Một ngày nọ, Nguyễn Thị Hạo cùng thị nữ ra tắm ở Hồ Tây thì bất ngờ có một con thuồng luồng to lớn xuất hiện quấn chặt lấy bà rồi biến mất.
 • Ngay đêm đó, nhà vua được báo mộng rằng 3 năm sau sẽ có giặc ngoại xâm xâm chiếm đất nước. Thủy thần được lệnh đầu thai làm con vua để đánh giặc giữ nước.
 • Quả thật sau đó, bà Nguyễn Thị Hạo vợ vua đã mang thai suốt 13 tháng mới sinh ra được một hoàng tử. Cậu bé vừa ra đời đã có 28 vết hằn trên lưng hệt như vẩy rồng, được đặt tên là Hoàng Lang.
 • Một thời gian sau, giặc Vĩnh Trinh nổi lên làm loạn ở vùng núi phía Bắc. Khi nghe tin, Hoàng Lang bỗng nhiên lắc mạnh người, hóa thành nam nhi cường tráng rồi xin vua cha cấp ngựa cùng quân lính đi đánh giặc.
 • Mấy tháng sau, chiến thắng trở về, Hoàng Lang không nối ngôi vua mà xin được trở về thủy cung. Đến bờ Hồ Tây, Hoàng Lang biến thành một con thuồng luồng lớn và biến mất luôn dưới hồ từ đó.

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc thuồng luồng là gì? Thuồng luồng có thật hay không? Tiếp tục đồng hành cùng trang web để cập nhật thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác nhé!