Sideway là gì? Cách kiếm lời từ sideway

Sideway là gì
Sideway là thuật ngữ rất phổ biến trong thị trường chứng khoán. Việc hiểu được sideway là gì sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn để hạn chế sự rủi ro. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của zerothreshold.org để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này nhé.

I. Sideway là gì?

Sideway là xu hướng đi ngang của thị trường chứng khoán
Sideway được hiểu là xu hướng đi ngang của thị trường chứng khoán trên biểu đồ, dao động giữa mức hỗ trợ và mức kháng cự. Có thể nói, đây là thời điểm mà giá cổ phiếu không chạm đáy hay không đạt đỉnh cao nhất mà ở trạng thái ổn định.
Bên cạnh đó, thuật ngữ sideway trong chứng khoán còn khiến nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc quyết định mua hay bán vì không có dấu hiệu tăng giảm rõ rệt. Khi đó, tâm lý chung của các nhà đầu tư sẽ là chờ cổ phiếu quay lại trạng thái cầm chừng để có thể nhận định được xu hướng giá tiếp theo.
Giai đoạn sideway chính là giai đoạn để nhà đầu tư nghỉ ngơi, xem xét mọi yếu tố trước khi đưa ra quyết định của mình.
Tình trạng này thường xảy ra vào những dịp Lễ, Tết khi thị trường không có nhiều giao dịch mua bán, giá cổ phiếu ở mức ổn định. Và sau kỳ nghỉ lễ, trạng thái sideway sẽ bị phá vỡ khi số lượng người mua bán tăng trở lại.

II. Nguyên nhân sideway xuất hiện

Thực tế, giá cổ phiếu có thể không tăng, không giảm mãi mà sẽ có nhịp nghỉ ở giữa. Đây chính là thời điểm sideway xuất hiện. Giai đoạn sideway là gì? Sideway chính là giai đoạn quan trọng để các nhà đầu tư xem xét lại những lệnh giao dịch vừa qua, củng cố nguồn lực để nắm bắt được xu hướng của thị trường.
Khi thị trường ở trạng thái sideway thì đây cũng là cơ hội và thử thách với mọi nhà đầu tư. Lúc này, bạn cần phải chuẩn bị sẵn tinh thần để chuẩn bị cho đợt tăng hoặc giảm mới.

III. Cách nhận biết thị trường sideway

Nhà đầu tư có thể dựa vào phương pháp dưới đây để nhận biết được trạng thái sideway trong thị trường chứng khoán.

1. Dựa vào bảng chart đơn

Sideway khiến nhà đầu tư gặp khó khăn trong quyết định mua hay bán
Đây là phương pháp đơn giản nhất dành cho những nhà đầu tư mới. Theo đó, bạn chỉ cần cập trung vào đường chỉ báo xu hướng tăng giảm của cổ phiếu.
Trong bảng chart đơn, vùng sideway sẽ xuất hiện khi đáy và đỉnh cũ không thể xác lập. Lúc này, giá cổ phiếu vẫn giao động trong vùng kháng cự và hỗ trợ mà chưa thể phá vỡ được.

2. Dựa vào đường chỉ báo dao động ADX

ADX là đường chỉ báo dao động có thang điểm từ 0 đến 100. Đường chỉ báo này được dùng để phân tích xu hướng của giá cổ phiếu. Do đó, phương pháp dựa vào ADX được nhiều nhà đầu từ áp dụng để dự báo sideway xuất hiện.
Khi đường chỉ báo ADX dưới 25 thì chứng tỏ thị trường có xu hướng bình ổn giá. Nếu chỉ báo ADX càng nhỏ thì xu hướng giá càng yếu và ngược lại.
Thông qua đường chỉ báo này, bạn có thể nắm bắt được tình hình biến động của thị trường và đưa ra quyết định đầu tư.

3. Dựa vào dải Bollinger band

Đây cũng là phương pháp giúp nhà đầu tư xác định được thời điểm sideway xuất hiện. Khi dải Bollinger band thu hẹp thì chứng tỏ thị trường có xu hướng đi ngang.

IV. Cách kiếm lợi nhuận từ sideway trên thị trường

Như đã chia sẻ khi giải thích sideway là gì, trạng thái này xuất hiện sẽ khiến nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định mua hay bán nhưng vẫn có thể kiếm được lời trong giai đoạn này. Nhà đầu tư nên vận dụng tín hiệu kỹ thuật để nâng cao tỷ lệ thành công của giao dịch. 2 cách kiếm lời từ trạng thái sideway phổ biến nhất là trong biên độ hoặc chờ thị trường breakout hoặc breakdown.

1. Kiếm lời trong biên độ

Nhà đầu tư cũng có thể kiếm lợi nhuận từ trạng thái Sideway
Đây là hình thức mua thấp – bán cao, ăn lời do chênh lệch giá. Theo đó, nhà đầu tư sẽ sử dụng tín hiệu kỹ thuật hoặc mẫu hình giá để có thể xác định được thời điểm mua, bán phù hợp nhất.

2. Chờ thị trường breakout hoặc breakdown

Giai đoạn sideway cho dù có kéo dài đến đầu thì cũng sẽ kết thúc bằng đợt breakout hoặc breakdown. Thời gian trạng thái sideway càng kéo dài thì mức độ thị trường breakout hoặc breakdown càng mạnh.
Nhà đầu tư sẽ dựa vào tín hiệu kỹ thuật để dự báo thời điểm breakout hoặc breakdown diễn ra và hành động để kiếm lời từ diễn biến này.

3. Chủ động giao dịch

Khi thị trường có xu hướng đi ngang, cổ phiếu sẽ mất giá vì thế khi khó nắm bắt được xu hướng của giá cổ phiếu thì nhà đầu tư cần có động thái cho mục đầu tư của mình.
Nhà đầu tư cần quan sát sự biến động của thị trường, chủ động thực hiện giao dịch mua bán phù hợp để nắm bắt được cơ hội tăng giá hoặc giảm thiểu rủi ro.

4. Nắm giữ tiền mặt

Sideway thường xảy ra vào những dịp Lễ, Tết, kỳ nghỉ kéo dài
Trong giai đoạn sideway, chi phí nắm giữ tiền mặt thấp vì thế nhà đầu tư nên nghỉ ngơi, bình tĩnh hơn để có được chiến được phù hợp nhất.

5. Tăng mức biên an toàn

Khi thị trường ở giai đoạn sideway, giá mua và bán đang dần cân bằng. Vì thế, bạn cần phải nâng mức biên an toàn lên khoảng 5-10% để tránh nguy cơ cổ phiếu giảm giá.
Đồng thời, bạn cũng cần lưu ký chứng khoán để đảm bảo lợi ích khi gia dịch, hạn chế rủi ro xuống mức thấp nhất có thể.
Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ trạng thái sideway là gì của thị trường chứng khoán. Đồng thời cũng nắm thêm kiến thức về cách nhận biết, phương pháp giao dịch hiệu quả để kiếm được lời nhất có thể. Chúc bạn thành công.