Giáo dục tiểu học là gì? Cơ hội việc làm như thế nào?

Giáo dục tiểu học là gì
Có lẽ do mọi người vẫn chưa hiểu rõ giáo dục tiểu học là gì nên ngành nghề này thiếu sức hút về mặt nhân lực trên cả nước. Tuy nhiên, cơ hội việc làm của ngành giáo dục tiểu học đang rất rộng mở do các các trường quốc tế, tư thục, dân lập ngày càng nhiều. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của zerothreshold.org chúng tôi để hiểu rõ hơn về ngành giáo dục tiểu học nhé.

I. Ngành giáo dục tiểu học là gì?

Giáo dục tiểu học là ngành đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực giảng dạy bậc tiểu học trên cả nước
Ngành giáo dục tiểu học là chuyên ngành đào tạo nhân lực cho bậc giáo dục tiểu học nhằm đáp ứng được nhưng nhu cầu đổi mới của chương trình giáo dục. Đồng thời, tiểu học cũng là cấp học nằm trong chương trình giáo dục bắt buộc tại nước ta.
Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức cơ bản, cùng với đó là phẩm chất, kỹ năng giảng dạy các môn học có trong chương trình tiểu học.

II. Mục tiêu của ngành giáo dục tiểu học

1. Mục tiêu chung

Như đã chia sẻ khi giải thích giáo dục tiểu học là gì, đào tạo ngành giáo dục tiểu học nhằm đáp ứng những nhu cầu đổi mới của giáo dục tiểu học trong thời kỳ hiện đại hóa, đổi mới đất nước.
Sinh viên tốt nghiệp ngành giáo dục tiểu học phải có phẩm chất, tư tưởng chính trị tốt, có sức khỏe và năng lực giảng dạy để đáp ứng được yêu cầu đổi mới của giáo dục.
Bên cạnh đó, sinh viên tốt nghiệp có thể tiếp tục học lên thạc sĩ, tiến sĩ để trở thành những giáo viên cốt cán của bậc giáo dục tiểu học.

2. Mục tiêu cụ thể ngành giáo dục tiểu học là gì?

Ngành giáo dục tiểu học trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cho sinh viên
Ngành giáo dục tiểu học trang bị cho sinh viên các kiến thức cụ thể như:
 • Kiến thức giáo dục đại cương, kiến thức chuyên môn để đảm bảo dạy tốt các môn có trong chương trình dạy học tiểu học. Đặc biệt, sẽ được nâng cao kiến thức 3 môn tiếng Việt, Toán, Tự nhiên Xã hội hoặc 1 môn chuyên sâu như Mỹ thuật, Giáo dục thể chất, Âm nhạc…
 • Có kiến thức cơ bản về tâm lý, phương pháp giảng dạy, đánh giá kết quả học tập của bậc tiểu học. Bước đầu vận dụng những kiến thức này vào hoạt động giảng dạy thực tiễn.
 • Có kiến thức cơ bản về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển giáo dục, kinh tế, văn hóa của đất nước.
 • Có sự hiểu biết về tình hình văn hóa – xã hội, phong tục tập quán của địa phương để góp phần phát triển cộng đồng.
 • Trang bị những thông tin đổi mới của giáo dục tiểu học trong nước và khu vực; có khả năng áp dụng sự đổi mới đó vào phương pháp giảng dạy các môn học.
 • Có hiểu biết về quản lý hành chính, những kiến thức phổ thông về môi trường, an toàn giao thông, y tế học đường, quyền trẻ em… để có thể thực hiện các chương trình giáo dục tích hợp.
 • Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành giáo dục tiểu học cũng được trang bị thêm các kỹ năng cần thiết như tổ chức công tác đội, các hoạt động ngoài giờ, đánh giá quá trình học tập của học sinh…

III. Những đặc thù của ngành giáo dục tiểu học

Giáo viên tiểu học có thể giảng dạy nhiều môn khác nhau
Như đã chia sẻ, giáo dục tiểu học là ngành học quan trọng và mang những đặc thù riêng như:
 • Lượng kiến thức: học sinh tiểu học thường được dạy các môn xã hội, tự nhiên cơ bản như tiếng Việt và Toán. Vì thế, xét tuyển ngành giáo dục tiểu học cần đến môn Toán và Văn. Tùy theo từng trường mà khối thi, phương thức xét tuyển có thể khác nhau.
 • Trách nhiệm, vai trò của giáo viên tiểu học: giáo viên tiểu học chính là người trực tiếp truyền đạt kiến thức cơ bản đến các bạn học sinh. Đồng thời, cũng là người có quyết định không nhỏ đến nền tảng đạo đức, kiến thức của trẻ nhỏ.
Do đó, giáo viên tiểu học tương lai cần nhận thức được tầm quan trọng của ngành giáo dục tiểu học là gì từ khi còn là sinh viên. Từ đó có thể xác định được trách nhiệm của bản thân với sự nghiệp giảng dạy, cải thiện phương pháp giảng dạy sao cho phù hợp nhất. Bên cạnh đó, giáo viên tiểu học còn phải có trách nhiệm về những vấn đề như tâm tư, tình cảm của các bạn học sinh.

IV. Cơ hội việc làm của ngành giáo dục tiểu học

Có lẽ đây là thắc mắc, nỗi băn khoăn của không ít bạn học sinh và phụ huynh khi tìm hiểu giáo dục tiểu học là gì. Hiện nay, nhân lực ngành giáo dục tiểu học đang thiếu trầm trọng trên cả nước, do đó cơ hội việc làm của ngành này vô cùng lớn. Bên cạnh đó, các trường tư thực, quốc tế ngày càng nhiều cũng mang lại cơ hội việc làm hấp dẫn.

Giáo dục tiểu học là gì
Hiện nay cơ hội việc làm của giáo viên tiểu học rất rộng mở khi các trường quốc tế, tư thục ngày càng nhiều
Cơ hội việc làm của ngành giáo dục tiểu học không còn bó gọn trong các trường công lập mà đã mở rộng hơn rất nhiều. Sau khi ra trường, bạn có thể đảm nhận các công việc, vị trí như sau:
 • Giáo viên tiểu học tại các trường tiểu học trên cả nước. Bởi bậc tiểu học nằm trong chương trình giáo dục bắt buộc nên nguồn nhân lực của ngành này rất lớn. Bên cạnh đó, các trường tư thục, dân lập hay quốc tế cũng là lựa chọn hấp dẫn.
 • Làm cán bộ quản lý giáo dục tại các cơ quan giáo dục trên cả nước.
 • Tham gia nghiên cứu tại các trung tâm, viện nghiên cứu phát triển giáo dục.
Nhìn chung, cơ hội việc làm của ngành giáo dục tiểu học hiện nay rất đa dạng với số lượng nhân sự lớn. Hơn hết, công việc của ngành này cũng được đánh giá là ổn định và cơ hội thăng tiến tốt.
Bên cạnh đó, mức lương của ngành giáo dục tiểu học cũng rất hấp dẫn. Nếu bạn giảng dạy, công tác tại các trường công lập thì mức lương sẽ được tính theo quy định của Nhà nước.
Với những giáo viên giảng dạy tại trường quốc tế, dân lập thì mức lương dao động từ 7 – 15 triệu đồng/tháng. Mức lương sẽ phụ thuộc và kinh nghiệm, vị trí giảng dạy. Nhìn chung, mức lương tại các trường quốc tế sẽ cao hơn nếu bạn có vốn ngoại ngữ tốt.

V. Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn giải giải đáp thắc giáo dục tiểu học là gì, cũng như hiểu rõ hơn về cơ hội việc làm của ngành nghề này trong tương lai. Mong rằng, qua bài viết bạn sẽ có thêm sự lựa chọn phù hợp cho định hướng của bản thân. Để có thêm nhiều kiến thức hữu ích cũng như giải đáp thêm nhiều điều băn khoăn khác, bạn hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục là gì nhé.