Tự phụ là gì? Dấu hiệu nhận biết người tự phụ

Tự phụ là gì
Tự phụ thường được nhắc đến là một tính cách giống với sự tự tin, thế nhưng không phải ai cũng hiểu chính xác về tính cách này. Vậy tự phụ là gì, tại sao lại được xem là tính cách xấu mang đến nhiều rắc rối trong cuộc sống. Hãy cùng zerothreshold.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

I. Tự phụ nghĩa là gì?

Tự phụ là những người có tính cách kiêu ngạo, tự đắc tự đại
Tự phụ chính là tính cách ngạo mạn, kiêu căng và luôn ảo tưởng về bản thân. Những người tự phụ luôn xem bản thân họ là nhất, là trung tâm của sự chú ý và thường xuyên coi thường người khác.
Nói dễ hiểu hơn thì, đây chính là thái độ kiêu căng, tự cao tự đại ám chỉ việc đề cao bản thân một cách quá mức trước mọi người và sẵn sàng dìm người khác xuống, không coi đối phương ra gì. Những người có tính cách tự phụ luôn cho rằng hành động, suy nghĩ của mình là đúng đắn nhất. Họ là người tài giỏi, có quyền nên không cần phải tuân thủ bất cứ quy định chung nào. Dù là trong công ty, gia đình hay ngoài xã hội thì người tự phụ luôn cho bản thân là nhất, mặc kệ mọi ánh mắt từ mọi người.

II. Nguyên nhân, dấu hiệu của người tự phụ

Để có thể điều chỉnh được thói xấu này, ngoài việc hiểu tự phụ là gì, bạn cần phải biết được nguyên nhân và dấu hiệu của tính cách này.

1. Nguyên nhân dẫn tới tính cách tự phụ

 • Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tính tự phụ đó là không có sự khiêm tốn trước mọi người.
 • Bên cạnh đó, việc đề cao cái tôi, chủ nghĩa cá nhân cũng dẫn đến tính tự phụ. Thường là do cái tôi quá lớn, có bệnh ngôi sao và luôn cho rằng mình là trung tâm của vũ trụ.
 • Một nguyên nhân khác đó là thiếu sự khiêm tốn và không có ý chí cầu tiến, học hỏi từ những người xung quanh.

2. Dấu hiệu nhận biết người tự phụ

Người tự phụ luôn cho mình là giỏi nhất, đúng nhất
Thực tế, sự thành công hay thất bại của mỗi chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào tính cách. Để biết được bản thân cũng như người xung quanh có tính tự phụ hay không, bạn hãy chú ý đến những biểu hiện như sau:
 • Luôn coi thường người khác: Nhường người tự phụ sẽ luôn khinh thường người xung quanh, bởi vì họ luôn cho rằng mình là người tài giỏi nhất.
 • Luôn cho mình là đúng: Do quá tự tin vào bản thân nên người tự phụ luôn cho rằng điều mình làm, điều mình nói là hoàn toàn đúng. Họ sẽ bỏ ngoài tai những lời khuyên của người khác vì thấy mình đã làm đúng.
 • Không khiêm tốn: Bởi vì có tính kiêu ngạo, tự mãn nên người tự phụ không biết khiêm tốn là như thế nào. Họ luôn cố gắng khoe khoang để mọi người thấy được mình giàu có, tài giỏi ra sao.
 • Luôn ảo tưởng về năng lực của bản thân: Người có tính tự phụ luôn cảm thấy bản thân là giỏi nhất và sẵn sàng chê bai người khác kém hơn mình.

III. Phân biệt tự tin và tự phụ

Người tự tin biết mình giỏi ở điểm nào và luôn được người xung quanh công nhận
Nhiều người vẫn luôn nhầm lẫn giữa tự phụ và tự tin, bởi vì tính cách này thường có ở những người luôn tự hào, tin tưởng vào bản thân mình. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể nhận ra sự khác biệt giữa tự tin và tự phụ là gì như sau:
 • Với người tự phụ, họ sẽ luôn cho rằng bản thân là người giỏi nhất, người đứng đầu mà không có ai vượt qua được. Sự kiêu ngạo thái quá khiến họ mất đi năng lực phán đoán và không biết mình là ai.
 • Thế nhưng, người tự tin thì không như vậy, họ rất khôn khéo trong cách ứng xử. Xét tổng quan, người tự tin cũng thường kiêu ngạo và có năng lực, nhưng họ biết mình giỏi ở đâu, mạnh ở lĩnh vực nào và biết cách để bản thân được tỏa sáng nhất. Họ cũng không khinh thường người khác bởi vì họ biết rằng sẽ có người giỏi hơn mình.
 • Điểm đặc biệt ở người tự tin chính là biết mình biết ta, họ biết cách thể hiện thế mạnh của mình khôn khéo và không kém phần khiêm tốn. Họ có thể chứng minh năng lực của bản thân nhưng không bao giờ khiến người khác phải khó chịu về sự tài giỏi đó. Bởi vậy, trái ngược tự phụ thì những người tự tin luôn được mọi người xung quanh chào đón, yêu mến.
Như vậy có thể thấy rằng, tự phụ là sự kiêu ngạo thái quá đến mức mù quáng, đánh mất lòng tin từ mọi người xung quanh. Còn sự tự tin đến từ người biết cách để bản thân tỏa sáng, biết khẳng định mình trong đám đông.

IV. Một số tác hại của tự phụ

Người có tính cách tự phụ thường bị mọi người xa lánh, không tôn trọng
 • Khi người nào đó có tính cách tự phụ thường bị mọi người xa lánh, không nhận được sự nể trọng và khiến công việc cá nhân bị ảnh hưởng.
  Như đã đề cập khi giải đáp tự phụ là gì, do không chịu học hỏi, tiếp thu ý kiến từ người khác nên những người có tính cách tự phụ luôn bị lạc hậu, chậm tiến hơn.
 • Người tự phụ sẽ khiến bản thân phát triển theo chiều hướng tiêu cực và tự mình tạo nên sự ngăn cách với thế giới xung quanh, không quan tâm đến mọi người. Tuy tài năng không thực sự giỏi, nhưng họ luôn khoe khoang, thậm chí là thổi phồng về mình để thỏa mãn tính cách hơn thua. Vì thế mà người có tính cách tự phụ thường không nhận được sự ủng hộ từ người khác và rất khó thành công.

V. Khắc phục tính tự phụ như thế nào?

 • Để có thể khắc phục được tính tự phụ, bạn cần phải thu cái tôi lại, nên cư xử với mọi người xung quanh một cách hòa nhã, thân thiện. Khi đã chứng minh được bản thân là người tài giỏi, có năng lực thì người khác sẽ tự nhận thấy.
 • Hãy luôn hòa đồng và nỗ lực, cố gắng để nâng cao giá trị bản thân thì dù bạn làm nghề gì, đến tự đâu cũng sẽ nhận được sự công nhân từ người xung quanh. Vì thế, nếu bạn thắc mắc tự phụ có ích lợi nào không thì chắc chắn câu trả lời là không rồi.
 • Nếu bạn là người tự phụ mà không chịu thay đổi thì chắc chắn sẽ chẳng nhận được bất kỳ lợi ích nào. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách khắc phục điều này thì chắc chắn sẽ được mọi người yêu mến, quý trọng.
Hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu được tự phụ là gì cũng như tác hại của tính cách này. Để thành công trong cuộc sống, công việc và không bị mọi người xung quanh ghét bỏ thì bạn nên sống hòa đồng và hãy cố gắng chứng minh năng lực của mình. Chúc bạn thành công.