113 là gì? Các số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam

113 là gì? Những trường hợp khẩn cấp nào chúng ta được gọi để hỗ trợ. Để tránh nhầm lẫn và nắm được các trường hợp cấp bách được gọi đến tổng đài 113. Bài viết sau đây, zerothreshold.org sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu rõ.

I. 113 là gì?

113 là số điện thoại của lực lượng cảnh sát
 • 113 là số điện thoại của lực lượng cảnh sát giữ nhiệm vụ an ninh, trật tự xã hội.
 • Tổng đài 113 là số điện thoại gì và nên gọi khi nào? Khi chúng ta xảy ra những việc về tai nạn giao thông, tội phạm, trật tự an toàn xã hội người dân nên gọi ngay cho tổng đài 113.
 • Khi xảy ra các trường hợp bạo hành gia đình, trẻ em, trộm cắp mà người dân không thể giải quyết, gọi ngay cho 113 để được lực lượng cảnh sát can thiệp kịp thời.

II. Cách gọi đến tổng đài 113

 • Người dân bấm số 113 và thực hiện theo hướng dẫn của cảnh sát trực ban. Bạn phải cung cấp thông tin: Họ tên, số điện thoại, địa chỉ, địa điểm vụ việc, xảy ra sự việc gì,…
 • Bắt buộc người dân phải khai báo rõ để lực lượng cảnh sát đưa ra hướng xử lý kịp thời và nhanh chóng đến địa điểm.

Lưu ý: Tất cả thông tin về nội dung cuộc gọi sẽ được ghi âm lại và hiển thị thông tin cá nhân người gọi. Người dân hãy gọi cho 113 khi sự việc đúng sự thật và cấp bách cần sự can thiệp của cảnh sát.

III. Các số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam

Danh sách các số điện thoại khẩn cấp

1. Tổng đài 112

 • Đây là tổng đài yêu cầu trợ giúp, tìm kiếm cứu nạn trong phạm vi cả nước.
 • Khi các bạn cần sự trợ giúp về tìm kiếm cứu hộ cứu nạn trong các tình huống chủ yếu do thiên tai gây nên như bão lụt, lũ quét, lũ ống, sạt lở… hoặc những trường hợp trên sông, trên biển do tàu bè bị chìm, bị trôi dạt, bị hư hỏng mất phương hướng thì các bạn hãy gọi đến đầu số 112.

2. Tổng đài 114

114 là số tổng đài gọi cứu hỏa
 • Đây là số tổng đài gọi cứu hỏa, cứu nạn trong trường hợp khẩn cấp. Khi gọi tổng đài thì chúng ta sẽ được hỗ trợ giải cứu trong các tai nạn bất ngờ: hỏa hoạn, cháy nổ hoặc bị mắc kẹt trong những tòa nhà, thang máy, dưới hầm mỏ…
 • Khi gọi đến 114 thì hệ thống bản đồ sẽ được kích hoạt để xác định vị trí người gọi điện, tiếp theo điện thoại viên sẽ bấm chuông báo động và trong vòng chưa đến 1 phút, đội xe cứu hỏa sẽ được điều động đến hiện trường. Ngoài ra điện thoại viên sẽ giúp tư vấn cho người bị nạn về cách xử lý tình huống cụ thể để không bị ngạt thở vì khói, mất nước, hay bị đống đổ nát đè lên người…

3. Tổng đài 115

 • Tổng đài 115 là số gọi cấp cứu khẩn cấp trong những trường hợp sức khỏe nghiêm trọng. Khi gọi tổng đài thì chúng ta sẽ được hỗ trợ đưa đến bệnh viện để cấp cứu nhanh chóng để bảo vệ an toàn tính mạng. Riêng trường hợp thương tích có liên quan đến yếu tố phạm tội hoặc tai nạn giao thông thì mọi người hãy gọi 113 trước sau đó gọi 115.
 • Ngoài ra tổng đài 115 còn có nhân viên tư vấn sơ cấp cứu nên trong những trường hợp chấn thương mà xe cấp cứu chữa kịp thời có mặt thì nhân viên trực điện thoại sẽ hướng dẫn mọi người cách xử lý sơ cấp cứu tại chỗ để hạn chế thương vọng và đảm bảo an toàn tính mạng con người.

Với trường hợp bạn cần cứu trợ ngay tại địa phương bạn đang sống. Chỉ cần bấm gọi mã số khẩn cấp mà không cần thêm mã vùng. Tuỳ trường hợp khẩn cấp, tổng đài trực sẽ định vị được chỗ ở của người gọi hỗ trợ.

Trường hợp bạn cần gọi cứu trợ cho người thân, quen ở tỉnh địa phương khác. Cần bấm mã vùng khi gọi số điện thoại khẩn cấp để được hỗ trợ nhanh nhất

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến người đọc những thông tin về tổng đài 113 là gì, khi nào và sự việc gì người dân nên gọi cho số này. Chúng ta chỉ nên gọi khi cần thiết và sự việc xảy ra có thật.