Khám phá những điều thú vị về hoang mạc Sahara

hoang mạc Sahara
Nhắc đến hoang mạc Sahara, mọi người sẽ hình dung ra khung cảnh những đụn cát khô nóng, lạc đà bước đi trên sa mạc. Thế nhưng, đây không phải là tất cả những gì có ở sa mạc Sahara. Vậy nên hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của zerothreshold.org để khám phá những điều thú vị mà không phải ai cũng biết về sa mạc này nhé.

I. Hoang mạc Sahara nằm ở đâu?

hoang mạc Sahara
Sahara trải dài qua 12 quốc gia thuộc khu vực Bắc Phi
Sa mạc Sahara nằm ở khu vực Bắc Phi với diện tích khoảng 9.5 triệu km2, trong tiếng Ả Rập thì Sahara có nghĩa là sa mạc lớn. Nơi đây được biết đến là một trong những sa mạc có nhiệt độ nóng và khắc nghiệt nhất thế giới.
Sahara bao trùm lên những vùng lớn của 12 quốc gia là Algerie, Chad, Ai Cập, Libya, Ma Rốc, Mali, Eritrea, Mauritanie, Niger, Sudan, Tunisia, Tây Sahara.

1. Địa hình, khí hậu ở Sahara

Như đã chia sẻ, hoang mạc Sahara là nơi có khí hậu khắc nghiệt. Mức nhiệt trung bình năm ở đây là 30 độ C, nhiệt độ nóng nhất từng được ghi nhận ở Sahara lên đến 58 độ C.
Mặc dù là nơi có khí hậu cao, nhưng nhiệt độ ban đêm ở đây có thể giảm xuống còn -6 độ C, thậm chí ở một số dãy núi còn xuất hiện tuyết rơi.
Khu vực này cũng ghi nhận lượng mưa khá ít. Những cơn mưa bất chợt ở Sahara thường là mưa rào.
Hầu hết Sahara là hoang mạc đá, có rất ít cát và được hình thành ởi những cao nguyên đá khắc nghiệt. Địa hình ở đây chủ yếu là những cồn cát, đụn cát, một số dải cát còn trải dài hơn 180m.
Ngoại trừ sông Nile thì hầu hết các các sông, dòng chảy qua Sahara đều bất thường hoặc xuất hiện theo mùa.

2. Động vật hoang dã ở Sahara

Tại sa mạc Sahara có loài bọ cạp cực kỳ độc và nguy hiểm
Do khí hậu khắc nghiệt, khô nóng nên có rất ít nước để thực vật có thể sinh sống ở Sahara. Ngoại trừ thung lũng Nile, một số ốc đảo và cao nguyên phía Bắc thì cây oliu được phát hiện trồng khá nhiều.
Bên cạnh đó, lạc đà là loài vật phổ biến tại hoang mạc Sahara. So với ngựa thì lạc đà có lợi thế đôi chân mềm nên có thể di chuyển nhanh chóng trên cát và chúng có thể sống trong 17 ngày không ăn, không uống.
Ngoài ra, các loài gặm nhấm như rắn, bọ cạp cũng được tìm thấy khá nhiều ở khu vực Sahara. Đặc biệt, đây còn là nơi cư ngụ của loài bọ cạp cực độc.
Chuột nhảy, sóc cũng được phát hiện thêm tại Sahara. Để tránh nóng, chúng đào các hố sâu dưới bên cát.
Loài động vật có vú lớn nhất tại Sahara chính là linh dương sừng xoắn. Chúng có khả năng di chuyển nhanh, thay vì uống nước thì loài động vật này lọc ẩm từ các bụi cây, bụi cỏ trên hoang mạc.
Với móng guốc lớn nên linh dương sừng xoắn có thể di chuyển dễ dàng trên cát. Ngoài ra, chó rừng, linh cẩu cũng sinh sống khá nhiều tại hoang mạc Sahara. Chúng thường săn mồi vào ban đêm, còn ban ngày thì sống trong các đụn cát để tránh nóng.

II. Những điều bạn chưa biết về Sahara

Dưới đây là một số điều thú vị về sa mạc Sahara mà không phải ai cũng biết. Bạn hãy tham khảo ngay nhé.

1. Hoang mạc Sahara là nơi khô hạn nhất Trái Đất

Sa mạc Sahara là nơi có khi hậu khắc nghiệt trên Trái Đất
Do có vị trí gần với đường xích đạo nên nơi đây chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới cao và cùng gió mùa Đông Bắc. Gió đông bắc đã làm giảm khí lưu, gió từ lục địa thổi đến nên khí hậu ở đây rất khô hạn. Lượng mưa trung bình đo được ở Sahara dưới mức 100mm/năm.
Thậm chí có những nơi không có mưa trong nhiều năm. Mức nhiệt độ ban ngày ở Sahara nóng như thiêu đốt, thậm chí nếu để trứng trên cát thì nó có thể chín ngay lập tức. Thế nhưng, khi đêm xuống thì ở đây lại lạnh thấu xương.
Sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm này càng khiến Sahara là nơi có điều kiện sống khắc nghiệt trên Trái Đất.

2. Sahara từng là vùng đất màu mỡ

Vào giai đoạn cuối Kỷ băng hà, sa mạc Sahara từng là nơi có nhiều động thực vật sinh sống. Bên cạnh đó, các hóa thạch của khủng long cũng được tìm thấy ở nơi đây.
Theo đó, khoảng 4000 năm trước, hoang mạc Sahara là vùng đất trù phú với nhiều cây xanh, động vật. Tuy nhiên, do Trái Đất thay đổi góc nghiêng theo chu kỳ 41.000 năm từ 22.1 độ sang 24.5 độ nên đã tác động đến Sahara, thay vào đó là vùng sa mạc khô cằn.

3. Sa mạc Sahara chỉ có 30% là cát

hoang mạc Sahara
Ốc đảo là nơi sinh sống của nhiều bộ lạc
Dù có nhiều đụn cát khổng lồ, nhưng hoang mạc Sahara có địa hình rất đa dạng như cao nguyên đá tảng, vùng đồng bằng, thung lũng và vùng đất mặn.
Bên cạnh đó, Sahara còn có các đồng bằng muối, núi, suối, sông và cát chỉ chiếm 30%. Để có được kết luận này, các nhà khoa học đã phải mất rất nhiều năm để nghiên cứu.

4. Ốc đảo chiếm 2% tổng diện tích

Khí hậu tại hoang mạc Sahara rất khắc nghiệt nhưng phía bên dưới vẫn có các mạch nước ngầm. Các dòng nước ngầm chảy từ dãy Atlas trồi lên mặt đất và hình thành các ốc đảo.
Theo ước tính, trong sa mạc Sahara có đến 200.000 km2 diện tích là các ốc đảo xanh tươi, chiếm khoảng 2% diện tích nơi đây. Xung quanh các ốc đảo là những cây chà là cao vút, chúng có tác dụng ngăn sự xâm nhập của cát cũng như là nguồn thực phẩm cho người dân ở đây.
Các ốc đảo có vai trò rất quan trọng đối với kinh tế của Sahara. Những người định cư tại các ốc đảo chủ yếu làm nghề nông và thường được gọi là cư dân chà là. Riêng những dân tộc du mục, sống trong lều bạt, tìm những nơi có nước sẽ được gọi là cư dân lạc đà.

5. Nơi sinh sống của nhiều bộ tộc

Ô liu là cây được trồng ở khu vực gần với Địa Trung Hải
Dù có diện tích tương đương với Mỹ, nhưng tại Sahara chỉ có khoảng 2.5 triệu người sinh sống. Họ tập trung chủ yếu ở Ai Cập, Mauritania, Maroc và Algeria.
Thành phố lớn nhất nằm ở Sahara chính là thủ đô của Ai Cập – Cairo. Bên cạnh đó, cũng có những thành phố lớn mọc ngay giữa lòng sa mạc, nằm trên các giếng dầu hoặc những nơi có tuyến đường giao thông thuyết mạch.

III. Kết luận

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu rõ hơn về hoang mang Sahara. Có thể thấy, dù thời tiết khắc nghiệt nhưng ở đây vẫn có nhiều bộ tộc sinh sống và họ rất thân hiện với khách du lịch. Hãy tiếp tục đón đọc những bài viết tiếp theo để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất nhé.