Kích thước sân bóng đá 9 người theo tiêu chuẩn FIFA

kich-thuoc-san-bong-da-9-nguoi-theo-tieu-chuan-fifa

Dù có là người hâm mộ chân chính của môn thể thao vua đến thế nào đi nữa. Thế nhưng không ai cũng nắm rõ được kích thước chính xác của sân đấu, nhất là sân bóng đá 9 người theo chuẩn quy định của FIFA. Đây là loại sân đấu ít phổ biến nên nhiều người không rõ cũng là điều dễ hiểu. Bài viết ngay dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ những thông tin về kích thước sân bóng đá 9 người.

Kích thước sân bóng đá 9 người

kich-thuoc-san-bong-da-9-nguoi
Kích thước sân bóng đá 9 người

Kích thước sân đấu còn tùy thuộc vào từng loại sân. Các sân bóng đá 5, 7, 11 người khác với sân bóng đá 9 người. Trên thực tế người hâm mộ thường chia đôi sân 11 người theo tiêu chuẩn Liên đoàn bóng đá thế giới ra làm 2 sân 9 người để tham gia thi đấu.

Chiều dài tiêu chuẩn/ Đường biên dọc: sẽ có kích thước từ 45m đến 60m

Chiều rộng tiêu chuẩn/ Đường biên ngang: sẽ có kích thước từ 45m đến 90m

Đường giới hạn trên sân cỏ: cỏ nhân tạo đều có chiều rộng không quá 12 cm. Được phân chia vạch kẻ rõ ràng bằng đường vôi trắng để chia đôi hai phần bằng nhau.

Tâm sân: Ở giữa đường nửa sân sẽ có 1 điểm rõ ràng và được gọi là tâm sân. Lấy điểm đó làm tâm và kẻ một đường tròn có bán kính 6m. Được gọi là đường tròn giữa sân.

Khu cầu môn: từ điểm cách cột dọc khoảng 5m nằm trên đường biên ngang. Ở mỗi phần sân kẻ vào phía trong hai đoạn thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang có chiều dài là 5m. Kẻ một đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó cùng với đường biên ngang sẽ là khu cầu môn của sân đấu.

Khu phạt đền: Khu phạt trên sân đấu 9 người sẽ tính từ điểm cách cột dọc ở mỗi phần bên sân có độ dài 13m. Đường kẻ vào phía trong hai đoạn thẳng song song, góc vuông với đường biên ngang khoảng cách là 13m. Kẻ hai điểm nối giữa hai đoạn thẳng song song đó sẽ là khu phạt đền.

Vị trí điểm phạt đền trong khu phạt đền trên sân đấu sẽ có một điểm với đường kính là 22cm được xác định rõ ràng và nó cách điểm giữa biên ngang khoảng chừng 9m. Đây là điểm phạt đền quy định trên sân đấu.

Từ điểm phạt đền làm tâm sau đó sẽ một đường cung tròn ở phía ngoài khu vực phạt đền với bán kính 6m. Để xác định vị trí đứng của các cầu thủ khi họ thực hiện quả phạt đền 9m vào cầu môn của đối phương.

Cột cờ góc: Trên sân đấu ở mỗi góc giao nhau giữa hai đường biên ngang và dọc được cắm cột cờ góc không có nhọn đầu với chiều cao tối thiểu 1m50

Cung phạt góc: Lấy tâm là điểm cắm cho những cột cờ góc và kẻ vào sân ¼ cung tròn với bán kính khoảng 1m và đây là vị trí để đặt bóng khi các cầu thủ thực hiện quả phạt góc.

Kích thước khung thành sân bóng đá 9 người

kich-thuoc-khung-thanh-san-bong-da-9-nguoi
Kích thước khung thành sân bóng đá 9 người

Cầu môn của sân bóng đá sẽ được xác định ở chính giữa của mỗi đường biên ngang ở hai phần sân. Khung thành được cấu tạo bởi thanh xà ngang vuông góc với hai cột dọc và cách đều hai cột cờ góc.

Khung thành sân bóng cỏ nhân tạo mini sẽ có khoảng cách như sau:

Chiều rộng khoảng 6m được tính từ mép trong của cột dọc được nối với nhau bằng một thanh xà ngang song song.

Chiều cao là 2,10m tính từ mép dưới của thành xà ngang đi xuống.

Lưới khung thành sân 9 người sẽ có kích thước là 6m10 x 2m3 x 1m60.

Kích thước xà ngang và cột dọc phải giống nhau và không được rộng quá 12cm.

Lưới phải bao quanh xà ngang, cột dọc và được gắn chắc chắn xuống mặt sân phía sau cầu môn. Có thiết bị căng lưới thích hợp để không làm cản trở những hoạt động thi đấu của thủ môn. Tuyệt đối không để bóng bật trở lại vào sân, khi bóng đã vượt qua hoàn toàn đường cầu môn. Và nên dùng lưới màu trắng để nhìn hơn.

Để đảm bảo tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá 9 người cần lưu ý một số điều như sau:

Các bạn lưu ý đến những tiêu chuẩn về kích thước sân bóng đá 9 người, bởi nó hầu như không được quy định cụ thể từ FIFA hoặc VFF mà chỉ dựa vào những tiêu chuẩn của các sân đấu cỏ nhân tạo khác và diện tích quỹ đất để điều chỉnh sao cho phù hợp về kích thước cũng như vị trí trên sân tập.

Vị trí địa lý sân bóng đá 9 người nên đặt lên hàng đầu để người tham gia chơi dễ dàng di chuyển như ở khu vực có độ tuổi nam giới từ 18-35 tuổi, gần nhiều công ty, khu công nghiệp hoặc những trường đại học, cao đẳng,…

Nơi đảm bảo diện tích đất để làm sân bóng đá 9 người phải đủ rộng, diện tích cần phải lớn hơn diện tích tối thiểu mà mọi người muốn làm sân, có như thế khi thiết kế sân bóng đá mới có đủ diện tích để triển khai đầy đủ những công trình khác kèm theo nhằm phục vụ cho nhu cầu của khách hàng tốt hơn.

Tiền vốn đầu tư ban đầu cũng là yếu tố nên được chú ý, nếu các bạn có đủ vốn hay chỉ cần vay thêm ngân hàng một khoản nhỏ thì các bạn sẽ đầu tư tự tin hơn và không phải quá áp lực khi kinh doanh sân bóng đá cỏ nhân tạo mini.

Cỏ nhân tạo sử dụng thi công sân bóng đá phải đảm bảo chất lượng và đạt tiêu chuẩn cỏ được dùng cho sân thi đấu của Liên đoàn bóng đá thế giới.

Như vậy, Xoi Lac TV đã cùng các bạn tìm hiểu về kích thước sân bóng đá 9 người theo tiêu chuẩn FIFA. Hy vọng với những chia sẻ này, đã giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin bóng đá hữu ích. Nếu như muốn cập nhật những bản tin bóng đá mới nhất, lịch thi đấu đầy đủ, các bài viết soi keo chính xác hãy truy cập vào website Xoilac TV