Học tài chính ngân hàng ra làm gì? Có dễ xin việc không?

học tài chính ngân hàng ra làm gì
Trong nhiều năm gần đây, tài chính ngân hàng luôn được biết đến là một trong những ngành nghề có mức thu nhập đáng mơ ước và môi trường làm việc chuyên nghiệp. Thế nhưng, học tài chính ngân hàng ra làm gì vẫn luôn là nỗi băn khoăn của nhiều người. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây của zerothreshold.org sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất.

I. Ngành tài chính ngân hàng là gì?

Tài chính ngân hàng là ngành học liên quan đến mọi lĩnh vực tài chính, tiền tệ
Để biết được học tài chính ngân hàng ra làm gì, bạn cần phải hiểu được tài chính ngân hàng là ngành học như thế nào. Theo đó, tài chính ngân hàng là ngành học liên quan đến tất cả những dịch vụ tài chính, vận hành, giao dịch và lưu thông tiền tệ.

Hiểu đơn giản hơn thì ngành tài chính ngân hàng sẽ đào tạo những kiến thức liên quan đến kinh tế, tiền tệ thông qua ngân hàng, sử dụng các công cụ tài chính để thanh toán, phát hành, chi trả tiền tệ trong nội địa và quốc tế.

Bởi vậy mà chương trình đào tạo của ngành học này sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức về nguồn vốn, cổ phiếu, trái phiếu… Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo về những kỹ năng chuyên môn như dự báo tài chính, phân tích tài chính…

II. Học tài chính ngân hàng ra làm gì?

Học ngành tài chính ngân hàng có thể mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và quản lý rủi ro. Cụ thể như sau:

1. Chuyên viên phân tích tài chính

Hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều có nhu cầu tuyển dụng vị trí nhân viên phân tích tài chính. Nhiệm vụ của công việc này này đưa ra những phân tích, đánh giá tình hình tài chính để doanh nghiệp có được kết quả đầu tư cao nhất.

Bên cạnh đó, chuyên viên phân tích tài chính còn có nhiệm vụ xây dựng chiến lược đầu tư, phân tích danh mục đầu tư, quản lý rủi ro và tư vấn về thuế.

Mức lương của vị trí này tại các doanh nghiệp dao động từ khoảng 13 – 20 triệu đồng/tháng. Đặc điểm của công việc chuyên viên phân tích tài chính là năng lực thực tế được đánh giá cao hơn so với kinh nghiệm, vì thế mà nhiều bạn sinh viên khi vừa ra trường đã có thể deal được mức lương lên đến 20 triệu đồng/tháng.

2. Nhân viên ngân hàng

Cơ hội nghề nghiệp của ngành tài chính ngân hàng rất rộng mở
Nhiệm cụ của nhân viên ngân hàng là tiếp xúc trực tiếp với các khách hàng để thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền tệ, đồng thời giải đáp những thắc mắc liên quan đến các dịch vụ, sản phẩm mà ngân hàng cung cấp.

Vì thế, nếu bạn đang thắc mắc học tài chính ngân hàng ra làm gì, thì giao dịch viên ngân hàng là lựa chọn hoàn hảo. Với cơ hội làm việc trong các ngân hàng thương mại, ngân hàng đầu tư hoặc tổ chức tài chính khác.

Mức lương trung bình của nhân viên ngân hàng dao động từ 8 triệu/tháng và tăng dần lên mức 15 triệu/tháng. Cộng với khoản thưởng 3-6 tháng thì tổng thu nhập của vị trí này không hề tồi.

3. Giao dịch viên chứng khoán

Sau khi tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng, bạn có đủ khả năng để đảm nhận vị trí giao dịch viên chứng khoán bởi đã được đào tạo đầy đủ kiến thức nền tảng. Nhiệm cụ của giao dịch viên chứng khoán là hỗ trợ khách hàng làm những thủ tục liên quan đến chứng khoán, thời gian mở các phiên giao dịch…

Mức lương cơ bản của vị trí này không quá cao, dao động từ 6 triệu – 9 triệu/tháng, thế nhưng các khoản thu nhập phần trăm mà bạn xử lý được sẽ nâng mức tổng thu nhập mỗi tháng lên rất đáng kể đấy.

4. Học tài chính ngân hàng ra làm gì – Chuyên viên thẩm định, quản lý rủi ro

Đây cũng là một trong những vị trí quan trọng tại các công ty đầu tu tài chính. Nhiệm vụ của chuyên viên thẩm định, quản lý rủi ro là xác định và đánh giá rủi ro, thiết lập các biện pháp giảm thiểu rủi ro, và đảm bảo tuân thủ đúng những quy định và chính sách về tài chính.

Thu nhập trung bình của chuyên viên thẩm định, quản lý rủi ro hiện nay là từ 15 -25 triệu/tháng, thậm chí có thể lên đến 30 triệu/tháng.

5. Chuyên viên kiểm toán, kế toán

Học ngành tài chính ngân hàng cũng mở ra cơ hội làm việc trong lĩnh vực kiểm toán, kế toán. Để đảm nhận được công việc này thì ngoài kỹ năng kế toán tốt thì bạn còn phải có nhiệm vụ hạch toán, phân tích tài chính, chuẩn bị báo cáo tài chính.

Ngoài ra còn hỗ trợ tham mưu cho lãnh đạo về những chiến lược tài chính phù hợp ngân sách của công ty, doanh nghiệp.

Mức lương của chuyên viên kiểm toán, kế toán sẽ phụ thuộc và từng đơn vị, tổ chức làm việc. Tuy nhiên, mức trung bình hiện dao động từ 9-12 triệu/tháng.

6. Chuyên viên thanh toán quốc tế

Chuyên viên thanh toán quốc tế có mức lương hấp dẫn
Nếu bạn có khả năng ngoại ngữ tốt mà vẫn đang lo lắng học tài chính ngân hàng ra làm gì thì có thể ứng tuyển vào vị trí chuyên viên thanh toán quốc tế. Mức lương dao động của chuyên viên thanh toán quốc tế từ 10 triệu/tháng.

Ngoài những vị trí trên đây, bạn cũng có nhiều cơ hội ứng tuyển vào các vị trí công việc như chuyên viên tư vấn đầu tư, nhân viên kinh doanh, nhân viên thu hồi vốn, tư vấn bảo hiểm…

Đặc biệt khi làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, bạn có thể nộp đơn xin việc tại các công ty chứng khoán, ngân hàng, công ty tài chính, công ty kinh doanh bất động sản…

III. Cơ hội việc làm của ngành tài chính ngân hàng như thế nào?

Thực tế, khi nhắc đến ngành tài chính ngân hàng, nhiều bạn sẽ liên tưởng đến các công việc về giao dịch tài chính, tiền tệ… Thế nhưng, với chuyên ngành tài chính ngân hàng bạn có thể theo học các ngành khác như thuế, tài chính doanh nghiệp, bảo hiểm, ngân hàng…

Tài chính ngân hàng được đánh giá là một trong những ngành nghề có tốc độ phát triển mạnh mẽ, điển hình là việc các chi nhánh, phòng giao dịch của các ngân hàng được mở tại nhiều khu vực.

Do đó, nếu bạn là người có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn tốt thì cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường luôn rộng mở.

IV. Kết luận

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây bạn đã trả lời được thắc học tài chính ngân hàng ra làm gì, cũng như hiểu thêm về lĩnh vực này. Nhìn chung tính chất công việc của ngành tài chính ngân hàng khá căng thẳng nhưng đổi lại là mức lương hấp dẫn, hoàn toàn xứng đáng với những gì bạn phải bỏ ra. Đừng quên theo dõi chuyên mục Giáo dục để có thêm những thông tin hữu ích khác nhé.